Danh sách 1 các ngành nghề định cư tại úc hay nhất, đừng bỏ qua

Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về các ngành nghề định cư tại úc hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

HỌC GÌ ĐỂ ĐƯỢC ĐỊNH CƯ Ở ÚC?

Đây có lẽ là câu hỏi thường trực của các bạn sinh viên cũng như của các bậc phụ Huynh khi nghĩ đến việc du học Úc. Tuy nhiên, trên thực tế do luật di trú Úc thay đổi thường xuyên với tần xuất trung bình 6 tháng một lần, việc chọn ngành học để được định cư dường như là quá rủi ro với các bạn sinh viên. Câu trả lời cho câu hỏi học gì để được định cư Úc vì thế mà càng khó có thể rõ ràng và chắc chắn.

Với những phân tích dưới đây, Dh Education hy vọng sẽ giúp một phần nhỏ nào đó trong quyết định chọn ngành du học Úc của các bạn sinh viên và các bậc phụ Huynh.

NGUYÊN TẮC VÀNG ĐỊNH CƯ ÚC

Thông thường, bằng cử nhân có thời gian học tối thiểu là 3 năm và với bằng thạc sĩ là 1.5 năm, trong khi như đã nói ở trên luật di trú lại thay đỗi mỗi 6 tháng. Do vậy việc tư vấn một ngành học cụ thể để được định cư Úc là gần như không khả thi.

Tuy nhiên có một nguyên tắc mà các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh có thể tham khảo kết hợp với việc cân nhắc khả năng học và sở thích của con em mình để đưa ra quyết định lựa chọn ngành sáng suốt nhất, đó là nguyên tắc dựa trên tiêu chí định cư hiện tại (ưu tiên khu vực regional) và yêu cầu về điểm định cư cũng như đánh giá tay nghề:

Nhóm ngành

Sydney/Melbourne/Brisbane

Regional areas

Nhóm 1 (Khó)

Cao

Rất cao

Nhóm 2 (Trung bình)

Thấp

Cao

Nhóm 3 (Dễ)

Rất thấp

Cao

Ngành học – Nhóm 1 (Khó)

Các ngành thuộc nhóm 1 là những ngành bao gồm đầu vào khó, học khó và khó làm đánh giá tay nghề. Chính vì bị coi là ‘khó’ nên sẽ có ít cạnh tranh vì vậy việc định cư sẽ dễ dàng hơn.

Các ngành tiêu biểu thuộc nhóm 1 là:

– Ngành Sư phạm (Early childhood/ Secondary Teacher): yêu cầu tiếng Anh đầu vào rất cao, trong thời gian học phải đi thực tập nhiều, yêu cầu tiếng Anh đầu ra rất cao và phải yêu trẻ con.

– Kiến trúc (Architecture): Yêu cầu tốt nghiệp thạc sĩ (3 năm đại học + 2 năm thạc sĩ)-Đối với kiến trúc sư Việt Nam (đã tốt nghiệp 5 năm đại học) vẫn yêu cầu bằng thạc sĩ Úc

– Kỹ sư cầu đường/điện (Civil/Electrical Engineer): 4 năm đại học hoặc 3 năm thạc sĩ (nếu bằng trong lĩnh vực không liên quan), yêu cầu thời gian thực tập nhiều (900 giờ +)

– Công tác xã hội (Social Work): 4 năm đại học hoặc 3 năm thạc sĩ (nếu bằng đại học trong lĩnh vực không liên quan), yêu cầu thời gian thực tập nhiều (900+ giờ)

XEM THÊM  Danh sách 4 đặt lịch hẹn xin visa úc hot nhất hiện nay

– Phân tích thống kê (Actuary): Ngành học khó, yêu cầu một năm kinh nghiệm làm việc

– Tư vấn quản lý (Management Consultant): Yêu cầu một năm kinh nghiệm làm việc

– Thiết kế đồ họa (Multiple Specialist): Yêu cầu khả năng thiết kế chuyên sâu

– Điều dưỡng (Nurse): Yêu cầu tiếng Anh cao, thời gian thực tập nhiều, khó học

– Thẩm định xây dựng (Quantity Surveyor): ít trường dạy

Hầu như tất cả các ngành nêu trên đều thuộc nhóm ngành NON Pro-rata tức là có yêu cầu điểm định cư thấp (70-75 (cập nhật 03/2019))

Ngành học nhóm 2 (Ngành khó trung bình)

– Phát triển phần mềm (Software engineer)

– An ninh công nghệ (ICT security specialist)

– Phân tích quản lý (ICT Business Analyst)

– Kỹ sư điện tử (Electronic Engineer)

– Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineer)

– Kỹ sư khác (Other engineering professional)

Các ngành trong nhóm này đều là Pro-data với yêu cầu điểm từ 75-80 (cập nhật 03/2019)

Các ngành CNTT thường có thời gian học là 3 năm cho bậc đại học và 2 năm cho thạc sĩ. Sau đó sinh viên phải học thêm một khóa bồi dưỡng chuyên môn 1 năm (Professional Year) hoặc đi làm 1 năm để có được giám định nghề nghiệp.

Các ngành kỹ sư có thể xin giám định nghề nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp.

Ngành học nhóm 3 (Ngành dễ học)

– Kế toán (Accountant): Dễ học, chi phí thấp, có thể tự học (CPA program), khóa thạc sĩ 1.5 năm. Hiện tại, có rất nhiều người học ngành Kế toán và để nộp định cư Visa 189 (nếu học ở Melbourne/Sydney) số điểm yêu cầu là 90-95 điểm, cao nhất trong các ngành nghề. Trong khi đó, các bạn sinh viên trong độ tuổi vàng từ 25-32 tuổi, tốt nghiệp đại học/thạc sỹ tại Úc, điểm Anh văn rất cao (Ielts 8.0/PTE 79) cũng chỉ mới được 70 điểm

– Quản lý khách sạn (Hotel & Motel Management) và Quản lý nhà hàng (Café & Restaurant manager): Dễ học, chi phí thấp. Tuy nhiên, ngành nhà hàng khách sạn không có trong danh sách định cư dài hạn (MLTSSL). Điều này đồngnghĩa với việc gần như không có cơ hội định cư nếu học tại các thành phố lớn như Melbourne/Sydney. Ngoài ra, việc xin giám định nghề nghiệp cho ngành nghề này không hề đơn giản với yêu cầu là người nộp đơn phải có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm trong vị trí quản lý.

– Truyền thông – Marketing (Communication): Khóa học thông dụng. Ngành này hầu như không thể định cư tại các thành phố lớn như Melbourne/Sydney vì ngành này không thuộc danh sách dài hạn (MLTSSL). Vì vậy cơ hội PR cho các bạn sinh viên muốn lựa chọn ngành này là học hoặc làm việc tại các vùng ít dân cư và phải xin được thư mời của chính phủ Bang. Ngoài ra, ngành này yêu cầu tối thiểu 1 năm kinh nghiệm để làm giám định nghề nghiệp.

XEM THÊM  Top 3 những nơi dễ xin định cư ở Úc

– Các ngành nghề thợ chuyên môn (Trade occupation): Đầu bếp (Chef), thợ hàn (Welder), Thợ sửa xe (Car/ Motor mechanic) v.v…: Chi phí thấp, dễ học, ngắn hạn (khóa học tập trung 2 năm), nhiều lựa chọn trường. Vì vậy, ngành này luôn hấp dẫn các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, từ khi luật visa doanh nghiệp bảo lãnh (457/482) được thay đổi, cơ hội định cư của nhóm ngành này gần như rất thấp. Với xu hướng hiện tại, những ngành này phải cạnh tranh trực tiếp với nhóm ngành 1. Bất lợi của các ngành thợ chuyên môn nằm ở chỗ: được ít điểm hơn khi tính bằng cấp (trung cấp – đại học) và khả năng ngôn ngữ (ngành sư phạm thường sẽ giỏi tiếng Anh hơn ngành đầu bếp). Chưa kể đến là yêu cầu giám định nghề nghiệp của các ngành này bao gồm một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại Úc.

ĐỊA ĐIỂM HỌC

Cũng giống như ngành học, địa điểm học cũng được đánh giá dựa trên sự phù hợp với định hướng định cư. Tuy nhiên, ở Úc nơi nào ít dân cư và cơ hội việc làm thấp thường sẽ được Chính phủ Úc ưu tiên về chính sách định cư.

Melbourne (Victoria) & Sydney (New South Wales): dân số trên 5 triệu

Đây là điểm đến của 80% người nhập cư tại Úc. Với vai trò đầu tàu kinh tế, không có gì ngạc nhiên khi hai thành phố này là lựa chọn hàng đầu. Điều này đồng nghĩ với việc những ai muốn định cư tại 2 bang này sẽ gặp phải sự cạnh tranh rất cao. Chính sách hỗ trợ gần như không có và người định cư thậm chí phải cạnh tranh trực tiếp với những người đang làm việc và sinh sống tại các nước khác.

Brisbane (Queensland), Adelaide (South Australia), Perth (Western Australia): dân số 1-2 triệu

Đây là các thành phố đang trong giai đoạn phát triển mạnh, cơ hội làm việc trung bình. Môi trường sống ổn định và cũng có các khu dân cư người Việt phát triển. Các bang này đều có chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên tốt nghiệp tại bang của mình. Cơ hội định cư cao nếu có được việc làm đúng chuyên ngành. Riêng thành phố Adelaide tại thời điểm hiện tại vẫn được xem là vùng ít dân cư, qua đó sinh viên tốt nghiệp được hỗ trợ thêm điểm định cư.

Hobart (Tasmania), Canberra (Austrlian Capital Territory), Darwin (Northern Territory): dân số < 400,000

Đây là những thành phố ít dân cư của Úc. Trước đây những khu vực này là lựa chọn cuối cùng khi định cư nhưng với tình hình hiện tại, rất nhiều sinh viên đã chọn theo học tại các thành phố này khi mà cơ hội định cư tại Melbourne and Sydney gần như quá thấp. Các thành phố/ bang này đều có chính sách hỗ trợ định cư rất tốt, bao gồm việc cộng điểm cho thời gian học cũng như danh sách ngành nghề được mở rộng. Với chính sách hiện tại, khả năng định cư dành cho những ai tốt nghiệp khóa học trên 2 năm tại các thành phố này rất là cao. Tuy nhiên, bất lợi của việc học và sinh sống tại các thành phố này là ít cơ hội việc làm, khó thích nghi (ít người châu Á), không có nhiều lựa chọn trường (Tasmania (1 trường ĐH), Darwin (1 trường ĐH), Canberra (3 trường ĐH)).

XEM THÊM  Visa 482 Úc Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Visa Dạng Lao Động

Như vậy, việc chọn ngành là một trong những quyết định lớn nhất của tương lai sinh viên trong khi đó nó lại bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố và bị quyết định bởi chính sách định cư mang rất nhiều rủi ro. Nhiều người đã phải bỏ cả tuổi trẻ nhằm đạt được mục tiêu này. Vì vậy việc lựa chọn ngành phải dựa trên khả năng cũng như sở thích của mỗi bạn sinh viên sau đó là chính sách di trú. Mặc dù chính sách di trú có thể thay đổi mỗi 6 tháng nhưng nguyên tắc vẫn là:

 • Các ngành nhóm 1 (khó) sẽ luôn được ưu tiên
 • Các vùng ít dân cư luôn được hưởng chính sách ưu đãi

Khi chính sách được áp dụng, chính phủ Úc cũng khá thận trọng và ít khi có thay đổi mang tính chất đột biến lớn.

Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể tăng khả năng định cư của mình bằng cách chuẩn bị vốn tiếng Anh thật vững vì điểm tiếng Anh cao chiếm 25-30% tổng số điểm định cư, và kết quả IELTS/PTE có giá trị đến 3 năm tùy mục đích sử dụng nên việc chuẩn bị trước không bao giờ là thừa.

Chúc các bạn may mắn.

Nếu các bạn muốn được tư vấn thêm về lộ trình định cư Úc, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên lạc sau.

DH EDUCATION CENTRE

Address: – UP BKHCM – 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, HCM 700000, Việt Nam

Tel: +84 28 3833 6599 (HCM)

+61 2 9238 0077 (SYD)

Mobile: 0434 492 346 (Tư vấn viên người Việt – SYD)

Viber: +61 434 492 346 (DH Education)

Zalo: DH Education Solutions – Zalo QR code:

Website: www.dheducation.vn/

Facebook: www.facebook.com/DHECVietnam

Top 1 các ngành nghề định cư tại úc tổng hợp bởi Làm Visa Úc

Những ngành nghề được ưu tiên định cư Úc

 • Tác giả: isc.education
 • Ngày đăng: 06/15/2022
 • Đánh giá: 4.98 (649 vote)
 • Tóm tắt: Các gia đình trong cùng dòng họ:
  Làm việc theo khu vực tại Úc:
  Cư dân có trình độ & kỹ năng cao:
  Có tay nghề độc lập:

Similar Posts