Top 1 các nghề được định cư tại úc tốt nhất, đừng bỏ qua

Top 1 các nghề được định cư tại úc tốt nhất, đừng bỏ qua

Here is the information and knowledge about các nghề được định cư tại úc best compiled by us

Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc sau 2 năm đóng cửa vì dịch Covid gồm có: y tá, điều dưỡng, kỹ sư, giáo viên mầm non, trông trẻ, du lịch – khách sạn… dành được rất nhiều sự quan tâm. Trong bài viết dưới đây, NewOcean IMMI sẽ giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng xoay quanh chủ đề các ngành ưu tiên định cư Úc năm 2023.

I/ Ngành nghề ưu tiên định cư Úc là gì?

Chính phủ Úc ban hành nhóm thị thực định cư diện tay nghề, cho phép người lao động nước ngoài có kỹ năng được sinh sống và làm việc lâu dài, tiến tới trở thành thường trú nhân vĩnh viễn. Đây được coi là giải pháp của Úc để thu hút người lao động lành nghề, có chuyên môn, nhằm cải thiện và phục hồi nền kinh tế sau 2 năm chống chọi với đại dịch.

Các danh sách định cư Úc diện tay nghề bao gồm:

 • STSOL (Short-term Skilled Occupation List): Danh sách ngành nghề ngắn hạn.
 • MLTSSL (Medium and Long-term Strategic Skills List): Danh sách ngành nghề trung và dài hạn.
 • ROL (Regional Occupation List): Danh sách ngành nghề khu vực.

Tháng 9/2020, Chính phủ Úc đã ban hành danh sách PMSOL (Priority Migration Skilled Occupation List – Danh sách những ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc), gồm các nhóm ngành có vai trò quan trọng đối với việc phục hồi nền kinh tế Úc sau đại dịch Covid-19. PMSOL được xem xét và cập nhật khá thường xuyên, tùy theo thông tin từ thị trường lao động.

Số lượng ngành nghề trong danh sách PMSOL khác nhau tùy theo từng diện visa. Ví dụ:

 • Visa 494: Có 650 ngành nghề đủ điều kiện.
 • Visa 491: 504 ngành nghề đủ điều kiện.
 • Visa 491 (diện người thân bảo lãnh): 212 ngành nghề đủ điều kiện.
 • Visa 187: 673 ngành nghề đủ điều kiện.
Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc mới nhất 2022
Làm nghề gì có trong danh sách các ngành ưu tiên định cư ở Úc năm 2023

II/ Danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc 2023

Danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc PMSOL hiện bao gồm 44 ngành:

(Nguồn: Bộ Di trú Úc)

III/ Chi tiết những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc

Dưới đây là thông tin chi tiết về những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc:

1. Ngành nghề ưu tiên định cư Úc: Y tế

Vì chế độ an sinh xã hội vô cùng tốt, người dân tại Xứ sở chuột túi rất quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Bởi vậy, y tế luôn là nhóm ngành có nhu cầu cao tại Úc. Đặc biệt sau đại dịch Covid-19, nhân lực chăm sóc sức khỏe, y tá, điều dưỡng càng khan hiếm. Cộng thêm tuổi thọ trung bình của người dân Úc ngày càng tăng, đòi hỏi nhiều hơn các dịch vụ y tế. Từ những nguyên nhân này, có thể thấy được triển vọng việc làm và ưu tiên định cư nhóm ngành này là rất lớn.

Theo HWA, Úc cần bổ sung gấp y tá trong tương lai, ước tính quốc gia này sẽ thiếu khoảng 100.000 y tá trong năm 2025.

Y tá cũng là một ngành có thu nhập cao, khoảng 75.000 AUD/năm. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, chuyên môn và trình độ học vấn mà con số này có thể thấp hơn hoặc cao hơn rất nhiều.

XEM THÊM  Travelling outside Australia during COVID-19 for dual citizens

Ngoài y tá, các ngành nghề y tế khác cũng trong danh sách ưu tiên định cư Úc gồm dược sĩ, bác sĩ và hộ sinh.

Tại sao nên chọn ngành Y tá - Điều dưỡng tại Úc
Tại sao nên chọn ngành Y tá – Điều dưỡng tại Úc

2. Ngành nghề ưu tiên định cư Úc: Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành phát triển nhanh nhất thế giới và luôn khát nhân lực. Nếu được hỏi học ngành gì dễ định cư ở Úc thì đó chính là công nghệ thông tin. Đặc biệt sau dịch, tình trạng thiếu hụt người lao động tại Úc càng trở nên trầm trọng hơn. Các tập đoàn, công ty lớn có trụ sở ở Úc như IBM, Canon, Citrix, Fujitsu, Google, EDS, NEC, Microsoft, Intel tạo nhiều cơ hội nghề nghiệp với thu nhập hấp dẫn. Bộ Việc làm Úc dự đoán nhu cầu ngành công nghệ thông tin sẽ tăng 10,5% trong năm 2023 sắp tới.

Mức lương trung bình của một lập trình viên tại Úc sẽ khoảng 100.000 AUD/năm.

Gợi ý một số trường đại học hàng đầu tại Úc đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin:

 • Đại học New South Wales.
 • Đại học Melbourne.
 • Đại học Tây Úc.
 • Đại học Curtin.
 • Đại học RMIT.

3. Ngành nghề ưu tiên định cư Úc: Kế toán – Kiểm toán

Kế toán – kiểm toán là ngành đa dạng và khá phức tạp, liên quan trực tiếp đến tài chính, thuế, bảo hiểm, ngân hàng và doanh nghiệp. Xứ sở chuột túi vốn nổi tiếng trong việc giảng dạy và đào tạo ngành kế toán – kiểm toán, sinh viên tốt nghiệp tại Úc có nhiều cơ hội ưu tiên ở lại làm việc và định cư, phát triển lâu dài.Dự báo trong 5 năm tới, Úc cần khoảng hơn 20.000 nhân lực trong ngành tài chính – kế toán – kiểm toán. Tình trạng thiếu hụt người lao động dẫn đến Chính phủ Úc luôn coi trọng và tạo điều kiện, cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên.

4. Ngành nghề ưu tiên định cư Úc: Kỹ sư

Kỹ sư thuộc top các ngành có thu nhập cao nhất tại Úc và rất khát nhân lực lành nghề, có kỹ năng chuyên môn. Chính vì vậy, kỹ sư là nhóm ngành luôn năm trong danh sách ưu tiên định cư Úc qua nhiều năm liền.Kỹ sư (Engineering) là ngành vô cùng rộng lớn, làm việc trong các môi trường liên quan đến khoa học, kinh tế, xã hội, xây dựng, cơ khí, điện – điện tử, máy móc, hóa học…. Sinh viên ra trường cũng có thể xin việc làm đúng ngành nghề tại Úc với mức lương vô cùng hấp dẫn, trung bình hơn 60.000 AUD/năm.Trong danh sách PMSOL, nghề kỹ sư chiếm đa số. Điều này cho thấy Chính phủ Úc và các tiểu bang luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt tới nhóm ngành kỹ thuật này.

Kỹ sư là một trong những nhóm ngành ưu tiên định cư Úc
Kỹ sư là một trong những nhóm ngành ưu tiên định cư Úc

5. Ngành nghề ưu tiên định cư Úc: Tư vấn tâm lý – xã hội

Trải qua đợt dịch dài, sức khỏe tinh thần của người dân Úc càng được quan tâm chú trọng hơn nữa. Tư vấn tâm lý là nghề nghiệp có tiềm năng phát triển nhanh chóng, vị trí công việc ổn định, thu nhập cũng hấp dẫn:

 • Chuyên gia tâm lý: 86.000 AUD/năm.
 • Nhà trị liệu tâm lý: 71.000 AUD/năm.
 • Chuyên viên tư vấn tâm lý: 86.000 AUD/năm.
 • Giảng viên tâm lý học: 111.000 AUD/năm.
XEM THÊM  Tổng hợp 2 chính sách nhập cư mới của úc hay nhất, đừng bỏ qua

IV/ Top các ngành ưu tiên định cư ở Úc khác

Ngoài các nghề nghiệp nằm trong danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc PMSOL, các nhóm ngành dưới đây cũng có nhu cầu tuyển dụng cao, tiềm năng định cư Úc lâu dài.

1. Quản trị nhà hàng – khách sạn

Du lịch – nhà hàng – khách sạn hay còn được gọi là ngành công nghiệp không khói có tên trong các ngành ưu tiên định cư ở Úc. Đây là ngành giàu tiềm năng trong thời buổi hội nhập, toàn cầu hóa như hiện nay. Quản trị du lịch – khách sạn rất dễ tìm việc làm tại Úc, do cơ hội nghề nghiệp cao, mọi người càng ngày càng quan tâm hơn đến dịch vụ, giải trí, du lịch, nghỉ dưỡng.

Chính phủ Úc cũng rất chú trọng đầu tư ngành công nghiệp không khói này, bằng chứng là cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch, vui chơi, giải trí ngày càng hoàn thiện hơn, nhiều trường đại học đào tạo thế mạnh trong ngành, nổi danh hàng đầu thế giới, phải kể đến như: Đại học Le Cordon Bleu, ĐH Griffith, ĐH Queensland, ĐH James Cook, ĐH Monash…

Dự kiến ngành du lịch – khách sạn có thể tăng trưởng 0,7% mỗi năm trong vòng 5 năm tới, đến năm 2023 – 2027 sẽ đạt 20,5 tỷ AUD.

Nhóm ngành quản trị du lịch - khách sạn - nhà hàng tại Úc
Nhóm ngành quản trị du lịch – khách sạn – nhà hàng tại Úc

2. Quản trị kinh doanh

Lĩnh vực kinh doanh (Business) xoay quanh việc vận hành, quản lý doanh nghiệp, là ngành rất được ưa chuộng và được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Úc, 1 trong 15 quốc gia có nền kinh tế giàu nhất thế giới, là trụ sở của các tập đoàn đa quốc gia như HSBC, Delphi, Automotive Brands, Woolworths Limited, Harvey Norman Holding Ltd… Triển vọng việc làm trong ngành quản trị kinh doanh tại một thị trường kinh tế sôi động như vậy là rất lớn.

Theo dự đoán, nhu cầu nhân lực của ngành quản trị kinh doanh năm 2023 tại Úc sẽ đạt 196.000 lao động, tăng 9,3% so với 5 năm trước đó (theo Labour Market Information). Thu nhập trong ngành business cũng rất hấp dẫn. Mức lương trung bình của một nhân viên quản lý kinh doanh có thể lên tới 110.000 AUD/năm.

3. Luật

Một người làm về luật phải nắm chắc pháp luật, có đạo đức nghề nghiệp cùng nhiều kỹ năng cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của người dân. Vì thế trong các ngành ưu tiên định cư ở Úc, đây là nhóm ngành rất được chính phủ Úc coi trọng và có nhiều chính sách ưu tiên.

Quý khách hàng muốn định cư Úc lâu dài và đang làm trong lĩnh vực luật pháp, sau khi sang Úc có thể trở thành luật sư riêng, cố vấn luật, nhân viên pháp chế cho các:

 • Công ty luật.
 • Doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp FDI.
 • Tập đoàn đa quốc gia.
 • Công ty xuất nhập khẩu.
 • Công ty, doanh nghiệp có giao dịch thương mại quốc tế.
 • Bộ phận kinh doanh quốc tế tại ngân hàng.

Hoặc làm các vị trí như luật sư, nghiên cứu viên, ủy viên canh tân pháp luật… với thu nhập vô cùng hấp dẫn, khoảng 100.000 AUD/năm.

XEM THÊM  Học ngành gì dễ định cư ở Úc

4. Giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non nhận được sự quan tâm đầu tư trên toàn thế giới, vì đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ nhỏ. Tại Úc, đây là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao, và được dự báo đến năm 2023, cả nước sẽ cần khoảng 29.000 giáo viên mầm non.

Theo Good Universities Guide 2021, sinh viên tốt nghiệp đại học ngành giáo dục mầm non có mức lương khởi điểm là 65.200 AUD/năm. Triển vọng việc làm, thu nhập hấp dẫn, cơ hội định cư là 3 ưu điểm có thể thấy rõ nhất của nhóm ngành này.

Định cư Úc diện tay nghề
Định cư Úc diện tay nghề

V/ Loại visa áp dụng các ngành dễ định cư ở Úc

Danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc được áp dụng cho các dòng thị thực sau:

 • Visa 482 (Temporary Skill Shortage visa – thị thực tay nghề tạm trú tại Úc).
 • Visa 494 (Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional) visa – thị thực tay nghề tạm trú được doanh nghiệp bảo lãnh).
 • Visa 186 (Employer Nomination Scheme visa – thị thực tay nghề được doanh nghiệp đề cử).
 • Visa 187 (Regional Sponsored Migration Scheme visa – thị thực tay nghề làm việc tại các vùng thưa dân cư).

VI/ Khu vực áp dụng danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc

Úc có 3 thành phố lớn là Sydney, Melbourne và Brisbane với nền kinh tế phát triển, giao thương nhộn nhịp, thị trường việc làm cạnh tranh. Tuy nhiên, Chính phủ Úc luôn khuyến khích người lao động định cư tại vùng Regional (lãnh thổ nước Úc trừ 3 thành phố trên), triển vọng nghề nghiệp tại đây cũng cao hơn.Đặc biệt, thành phố Perth của bang Tây Úc được đánh giá là có nhiều chính sách ưu tiên định cư diện tay nghề nhất, với các lợi thế:

 • Thành phố đáng sống thứ 6 trên thế giới (theo Economist Intelligence Unit năm 2021).
 • Không khí trong lành, thời tiết dễ chịu, ôn hòa.
 • Người dân tại Perth hiền hòa, thân thiện, mến khách.
 • Phúc lợi xã hội tốt.
 • Chi phí không đắt đỏ bằng các thành phố lớn khác.
 • Thị trường lao động bang Tây Úc tiếp tục tăng trưởng, dần phục hồi sau đại dịch.
 • Tỷ lệ thiếu việc làm thấp.
Thành phố Perth, bang Tây Úc
Thành phố Perth, bang Tây Úc

Trên đây là toàn bộ thông tin về những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc cập nhật mới nhất. Nắm được danh sách này cùng các dòng thị thực diện tay nghề phù hợp sẽ giúp Quý khách hàng tăng cao cơ hội sớm thành công nhận được visa. Mọi thắc mắc cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ về Hotline của NewOcean IMMI, các tư vấn viên của chúng tôi nghe điện thoại 24/7 và sẽ tư vấn định cư Úc hoàn toàn miễn phí.

Top 1 các nghề được định cư tại úc tổng hợp bởi Làm Visa Úc

Những ngành nghề được ưu tiên định cư Úc

 • Tác giả: isc.education
 • Ngày đăng: 03/02/2023
 • Đánh giá: 4.82 (709 vote)
 • Tóm tắt: Các gia đình trong cùng dòng họ:
  Làm việc theo khu vực tại Úc:
  Cư dân có trình độ & kỹ năng cao:
  Có tay nghề độc lập:

Similar Posts