Cách tự tìm việc, xin việc làm tại Úc và những lưu ý – HChuman

Cách tự tìm việc, xin việc làm tại Úc và những lưu ý – HChuman

Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cơ hội làm việc tại úc hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Nếu bạn đang lưu trú tại Úc và muốn tìm kiếm một công việc, đơn giản là để tăng trải nghiệm, kiếm thêm thu nhập hoặc tìm kiếm một công việc đúng như nguyện vọng, chuyên ngành để có thể hỗ trợ cho việc làm việc lâu dài và tương lai thường trú nhân, định cư tại nơi đây. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn phần nào đó. Let’s go!

1. Một số công việc phổ biến và dễ dàng để bạn xin việc làm tại Úc

Ở Australia, có nhiều ngành nghề bạn có thể lựa chọn để làm việc. Ở những ngành nghề này, ngoài thu nhập, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức về ngành mà bạn đang theo học. Ở đây HChuman sẽ liệt kê một số ngành nghề cơ bản, không yêu cầu kĩ năng, bằng cấp mà bạn có thể ứng tuyển:

 • Bán lẻ: Bao gồm siêu thị, gian hàng và cửa hàng quần áo
 • Dịch vụ nhà hàng khách sạn: cửa hàng cafe, quán bar và nhà hàng ăn uống
 • Du lịch: khách sạn và khách sạn mini
 • Nông nghiệp: nông trại và thu hoạch trái cây
 • Kinh doanh và bán hàng qua điện thoại
 • Các việc hành chính và văn phòng
 • Gia sư
 • Các công việc chuyên ngành/chuyên nghiệp

2. Những lưu ý khi chuẩn bị

Đầu tiên hãy soạn sẵn một cái Resume thật hoàn hảo, đừng lo lắng về khoản kinh nghiệm này nọ, hãy cứ ‘bịa’ ra một background rằng bạn đã làm việc ở đâu ở đâu rồi, và thể hiện trong CV dù bạn là sinh viên đại học, có nhiều kiến thức chuyên ngành nhưng vẫn sẵn sàng làm nhiều công việc khác nhau để trao dồi thêm kinh nghiệm. CV của bạn nên viết theo phong cách Úc (Điều quan trọng là CV của bạn thể hiện theo một phong cách Úc. Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem hướng dẫn CareerOne Resume – Australian Style hay hướng dẫn Top Margin).

Có một số điều bạn không nên viết vào Resume ví dụ như một số thứ như sau:

 • Điểm IELTS – cài này mình cho là thông tin thừa thãi nhất nếu bạn cho vào Resume khi xin bất cứ công việc gì tại Úc hay kể cả Mỹ, Canada… tụi Tây nó biết IELTS là cái quái gì? làm cho người Việt lại càng không cần. Có nhiều bạn gửi cho mình resume để review cho ý kiến, lúc nào cũng thấy mọi người kê khai điểm IETLS 6.5, 7.0… nó không cần thiết!
 • Quốc gia/quốc tịch/ dân tộc/ chiều cao/ cân nặng/ sở thích/Photo công chứng các thể loại chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường thấy trong hồ sơ xin việc ở VN – Những thứ quá cá nhân hãy bỏ đi, không ai có nhiều thời gian để đọc hết những thứ ấy. Thêm quốc gia vào, lại càng làm bạn mất đi cơ hội mà thôi (một sự thật đau lòng).

Những thông tin gì cần thêm và nhấn mạnh trong resume của bạn?

 • Kinh nghiệm, kinh nghiệm, kinh nghiệm – không có thì ‘chém!’
 • Các công việc tay chân, nhà hàng… thêm một phần ‘Availability’ – thời gian nào bạn có thể làm trong ngày/ tuần.
 • Thêm phần ‘Achievement’ các thành thích của bạn.

Kế đến, để làm việc hợp pháp tại Úc, bạn cần có một mã số thuế. Việc đăng ký mã số thuế rất dễ và hoàn toàn miễn phí, chủ doanh nghiệp tại Úc có nghĩa vụ đóng tiền thuế cho bạn (trừ qua lương). Đến cuối năm tài chính (tháng 7) bạn có trách nhiệm phải đi khai thuế, bạn hoặc sẽ được nhận lại tiền thuế dư hoặc phải đóng thêm nếu trong năm đóng thiếu.

Nói như vậy để bạn biết rằng đóng thuế là nghĩa vụ, và việc đóng thuế không hại mà chỉ có lợi. Tiếp theo nếu các bạn muốn làm trong lĩnh việc nhà hàng, ăn uống, nói chung là waiter, waitress, bartender… hãy bỏ ra khoảng $100-120 để lấy cái RSA Certificate. Với cái này bạn mới được phép phục vụ rượu trong nhà hàng và quán bar, và đương nhiên có nó, cơ hội việc làm của bạn sẽ nhiều hơn.Nếu bạn muốn làm trong lĩnh vực đòi hỏi sự an toàn, cũng hãy bỏ ra ít tiền học lấy cái White card. Chỉ mất khoảng 1-2 ngày là bạn có thể lấy được một trong những chứng chỉ này. Nếu bạn cảm thấy tiếc tiền có thể bỏ qua cái này.Không có RSA và WC không có nghĩa là bạn không xin được việc, mà chỉ là khi có nó, cơ hội của bạn tìm được công việc tốt sẽ nhiều hơn mà thôi.

Làm sao để tự xin được việc làm tại Úc

3. Tìm kiếm việc làm Úc ở đâu?

1. Seek.com.au | Có thể nói đây là trang web tìm kiếm có số lượng công việc được quảng cáo nhiều nhất ở Úc, từ việc văn phòng đến chân tay, lương thấp đến lương cao đều có cả – công việc đầu tiên mà mình tìm được cũng chính là từ đây. với Seek bạn tạo một hồ sơ, upload Resume và lựa chọn các option sao cho phù hợp với tiêu chí của bạn như experience, mức lương, location sau đó tải cái app về điện thoại, mỗi ngày lên đều có việc mới, ngồi nhà apply mỏi tay không hết, và hi vọng nhà tuyển dụng sẽ gọi bạn phỏng vấn. Khi xin việc các bạn nên tận dụng cơ hội đến nhiều buổi phỏng vấn nhất có thể, vì bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ đây, bạn sẽ biết nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi gì, và cách mà họ phỏng vấn, rất có lợi cho các bạn sau khi tốt nghiệp.

2. Gumtree.com.au | Trang này không chỉ tổng hợp về việc làm mà còn cả về nhà ở, rao vặt… vào trang này bạn bạn sẽ thấy cái thanh tìm kiếm ‘I’m looking for…’ type vào đây cái mà bạn tìm kiếm, ví dụ Waiter, Waitress … khi viết bài này mình thử tìm với từ khoá ‘Waiter’ thì cho ra 101 kết quả ở Sydney, trong đó có cái Job waiter start immediately trong các post sẽ có số điện thoại liên lạc, một lời khuyên là các bạn nên gọi trực tiếp để trao đổi và đừng ngại ngùng gì cả.

3. Airtasker.com & Freelancer.com | Đây là 2 trang web đăng các thể loại công việc tự do từ việc đi chợ dùm, đến thiết kế website, logo…bạn cần cạnh tranh với các người tìm việc khác bằng cách ‘bidding’ đấu giá.

4. Các diễn đàn hội sinh viên & các hội nhóm trên Facebook Các công việc như nhà hàng Việt, Nails… thường được đăng rất nhiều trên các hội sinh viên.Tiếp theo là đi làm thôi, nghe đơn giản nhưng cũng không hẳn.., chỉ cần cố gắng và kiên nhẫn một chút, điều tốt đẹp sẽ đến.

Trong quá trình làm việc, hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ các quyền lợi của mình và tổ chức nào sẽ bảo về bạn khi có vấn đề xảy ra. Chẳng bạn bạn bị bóc lột, quỵt lương (chuyện xảy ra như cơm bữa tại các nhà hàng Việt) đừng im lặng mà hãy lên tiếng cho chính quyền lợi của bạn. Gọi ngay cho Fair Work Ombudsman, liên hệ trực tiếp hoặc gửi yêu cầu điều tra ẩn danh qua website của họ. Đừng quá lo lắng khi làm việc với các cơ quan chính phủ tại Úc, khi bạn làm việc hợp pháp, quyền lợi chính đáng của bạn sẽ được bảo vệ.

Nếu bạn vẫn còn mông lung hoặc chưa đủ tự tin để tìm kiếm được công việc ưng ý nhất hãy liên hệ với HChuman. Chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn trong khả năng của mình.

Similar Posts