EB5 là gì? Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 – SKT Law

EB5 là gì? Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 – SKT Law

Dưới đây là danh sách định cư diện đầu tư hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Đối với nhiều người, giấc mơ Mỹ luôn hiện diện trong tâm trí họ. Không phải đương nhiên mà nhiều người lại thích được sinh sống và làm việc tại Mỹ; bởi môi trường kinh doanh minh bạch, nền giáo dục tiên tiến, khí hậu ôn hòa, chính sách phúc lợi xã hội rất tốt. Để có thể sang Mỹ định cư, bạn cần biết có những chương trình nào phù hợp với bản thân và gia đình mình? Trong bài viết này bạn hãy cùng SKT tìm hiểu về chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5.

Định cư Mỹ diện EB5 là gì?

EB5 là viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth. Đây là chương trình dành cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư số tiền tối thiểu $500.000 vào khu vực việc làm mục tiêu (TEA – Targeted Employment Area) nhằm tạo việc làm cho công dân Mỹ. Nhà đầu tư sẽ được cấp visa EB5 và mang vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn sang Mỹ.

TEA được hiểu là khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thấy nghiệp cao ít nhất 150% so với mức trung bình của quốc gia. Nếu đầu tư vào vùng TEA thì số tiền đầu tư là $500.000; nếu ngoài vùng TEA là $1.000.000. Số tiền này được giữ nguyên từ năm 1990. Chương trình EB5 mới nhất đã thay đổi số tiền đầu tư tối thiểu là $900.000/suất đầu tư đối với khu vực TEA; và ngoài vùng TEA là $1.800.000/suất đầu tư kể từ ngày 21/11/2019. (Tìm hiểu thêm về TEA)

Các hình thức đầu tư theo chương trình EB5

Có 2 hình thức là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Đầu tư trực tiếp là nhà đầu tư tự mở chi nhánh, công ty hoặc mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động; và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp. Đầu tư gián tiếp là đầu tư vào một dự án của một Trung tâm vùng (Regional Center).

Lợi ích của việc đầu tư định cư EB5

Chương trình định cư mỹ diện EB5 mang đến cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích như: – Được sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ tiểu bang nào trên nước Mỹ; – Con cái được miễn học phí từ lớp 1 đến lớp 12 trong hệ thống trường công, chi phí cho việc học đại học cũng chỉ bằng 1/3 so với du học sinh tại Mỹ;- Được tự do ra vào nước Mỹ mà không cần xin visa;- Được thi quốc tịch khi thỏa mãn điều kiện;- Được hoàn lại tiền đầu tư và lãi suất từ dự án.

Điều kiện của chương trình đầu tư EB5 là gì?

Trong số các chương trình định cư Mỹ thì chương trình EB5 được đánh giá tương đối dễ dàng, phù hợp với đại bộ phận nhà đầu tư của Việt Nam. Vì nó không yêu cầu trình độ chuyên môn; không cần ngoại ngữ như các chương trình khác. Chỉ cần nhà đầu tư đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi đầy đủ, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự… Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất mà nhà đầu tư gặp phải khi tham gia chương trình này, đó là chứng minh nguồn vốn đầu tư và tạo ra 10 việc làm.

Đây là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của bộ hồ sơ; do vậy nhà đầu tư nên tìm kiếm 1 đơn vị chuyên nghiệp. Đơn vị này cần có kiến thức pháp lý và kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư EB5 để giúp hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của gia đình bạn.

Quy trình xin visa EB5 Mỹ và nhận thẻ xanh

Thời hạn xin visa EB5

Số lượng visa chính phủ Mỹ cấp cho chương trình EB-5 khoảng 11.111 visa, trong đó mỗi nước được 7.1% (nghĩa là được 778 visa/năm). Do số lượng visa này là rất ít so với số lượng visa cần cấp; vì vậy những nhà đầu tư nộp hồ sơ sau phải chờ đến lượt mới được gọi đi phỏng vấn.

Thời gian chờ duyệt hồ sơ và nhận thẻ xanh 2 năm hiện nay khoảng 5 năm; và thời gian chờ để lấy được thẻ xanh vĩnh viễn là khoảng 8 năm.

Chi phí xin visa EB5

Trong quá tham gia chương trình, mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư đó là vấn đề chi phí. Là đơn vị tư vấn dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi xin nêu ra một số khoản phí cơ bản mà nhà đầu tư cần chuẩn bị, cụ thể:

  • Tiền đầu tư tối thiểu: $900.000/suất đầu tư;
  • Phí quản lý dự án: dao động từ $70.000 đến $100.000;
  • Phí chuyển tiền: tùy đơn vị chuyển và số tiền cần chuyển;
  • Phí Luật sư: dao dộng từ $20.000 đến $30.000/hồ sơ tùy vào phạm vi công việc;
  • Phí nộp đơn I-526: $4.010/hồ sơ;
  • Phí nộp đơn I-829: $3.900/hồ sơ;
  • Phí lãnh sự: $345/người.
  • Phí sinh trắc học: $85/người.
  • Phí kiểm tra y tế: tùy độ tuổi (dao động từ $145 – $240)
  • Phí tiêm phòng: tùy độ tuổi và loại vaccin tiêm phòngLưu ý: Các phí này có thể thay đổi tùy từng thời điểm

Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư phần nào hiểu được chương trình EB5 là gì và các vấn đề có liên quan đến chương trình định cư EB-5.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về chương trình theo địa chỉ: Công ty luật TNHH SKTPhòng 2C, Tầng 11, Tháp 1, Toà nhà Saigon Centre, 65 Lê Lợi, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. (Xem bản đồ)Hotline: +84-28-3821-0811 hoặc +84-28-3821-1451

Similar Posts