VISA ĐẦU TƯ TRỌNG YẾU (SIV) 188C – TẤM VÉ VÀNG ĐỊNH CƯ

VISA ĐẦU TƯ TRỌNG YẾU (SIV) 188C – TẤM VÉ VÀNG ĐỊNH CƯ

Dưới đây là danh sách Visa đầu tư úc hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Visa Đầu tư trọng yếu (Significant Investor Visa, gọi tắt là SIV), hay còn được biết đến là Visa 188C, là visa đầu tư giá trị cao ở mức 5 triệu AUD được đặc biệt thiết kế dành cho những nhà đầu tư lớn có khả năng tài chính mạnh. Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2012, Visa 188C đã trở thành một con đường định cư đầy tiềm năng, thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Đây cũng chính là loại visa hiện đang được Chính phủ Úc ưu tiên hàng đầu, nhằm giúp nước Úc phục hồi và thúc đẩy kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Trong bài viết này, SW MIGRATION sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin quan trọng về Visa Đầu tư Trọng yếu (SIV) 188C, với những nội dung chính như sau:

    • Giới thiệu về Visa Đầu tư Trọng yếu (SIV) 188C
    • Khuôn khổ đầu tư SIV
    • Số liệu thống kê của Chương trình SIV
    • Chính sách ưu đãi trong giai đoạn COVID-19
    • Những thay đổi quan trọng kể từ ngày 01/07/2021

1| GIỚI THIỆU VỀ VISA ĐẦU TƯ TRỌNG YẾU (SIV) 188C

Visa 188C là visa đầu tư giá trị cao với yêu cầu đầu tư ở mức 5 triệu AUD. Tuy nhiên, khá đặc biệt là Visa 188C không yêu cầu đương đơn chứng minh kinh nghiệm kinh doanh hoặc đầu tư, không giới hạn số tuổi, và không cần xét đến thang điểm di trú như Visa 188A/B. Thay vào đó, đương đơn chính chỉ cần chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của tài sản giá trị 5 triệu AUD và tiến hành đầu tư vào các hạng mục thuộc Khuôn khổ đầu tư SIV để được cấp Visa tạm trú 188C có thời hạn 4 năm. Sau khi đáp ứng các yêu cầu đầu tư và thời hạn cư trú tối thiểu tại Úc, đương đơn có thể nộp đơn xin Visa thường trú 888 và trở thành thường trú nhân Úc (PR), bất kể lợi nhuận đầu tư thu được như thế nào.

QUÁ TRÌNH:

Chứng minh nguồn vốn 5 triệu AUD —> Tiến hành đầu tư vào các hạng mục thuộc Khuôn khổ đầu tư SIV —> Visa tạm trú 188C —> Đáp ứng các yêu cầu đầu tư và cư trú trong thời hạn 4 năm —> Visa thường trú 888.

ĐIỀU KIỆN XIN VISA TẠM TRÚ 188C:

Sở hữu 5 triệu AUD, chứng minh nguồn tiền và chuyển sang Úc để đầu tư vào các hạng mục thuộc Khuôn khổ đầu tư SIV.

ĐIỀU KIỆN XIN VISA THƯỜNG TRÚ 888:

• Duy trì các khoản đầu tư được quy định trong Khuôn khổ đầu tư SIV trong vòng 4 năm.

• Đương đơn chính phải cư trú tại Úc tổng cộng 160 ngày trong 4 năm; hoặc vợ/chồng phải cư trú tại Úc tổng cộng 2 năm trong 4 năm.

• Đáp ứng các yêu cầu đầu tư của Chính phủ từng bang/vùng lãnh thổ (nếu có).

ƯU ĐIỂM:

• Không yêu cầu chứng minh kinh nghiệm kinh doanh hoặc đầu tư (chỉ cần chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của tài sản 5 triệu AUD, bao gồm cả quà tặng, tài sản thừa kế và các nguồn tài sản phát sinh khác đều có thể được chấp nhận).

• Không cần thỏa mãn yêu cầu 65 điểm trong thang điểm di trú.

• Không giới hạn độ tuổi.

• Yêu cầu thời gian cư trú tại Úc rất thấp, chỉ cần đủ 160 ngày trong 4 năm.

NHƯỢC ĐIỂM:

• Yêu cầu số tiền đầu tư rất cao.

• Quá trình chứng minh nguồn tiền có thể phức tạp với một số trường hợp, do yêu cầu chứng minh thuế thu nhập cá nhân.

• Thời gian trở thành thường trú dân khá lâu (4 năm so với thời gian tối thiểu 2 năm đối với Visa 188A).

• Sau 01/07/2015, Chính phủ Úc đã thắt chặt các danh mục đầu tư.

QUY TRÌNH NỘP ĐƠN CHO HỒ SƠ SIV:

Bước 1: Nộp đơn bày tỏ nguyện vọng EOI thông qua hệ thống SkillSelect của Chính phủ Úc.

Bước 2: Nhận Đề cử của bang/vùng lãnh thổ Úc hoặc Ủy ban Thương mại và Đầu tư Úc (Austrade).

Bước 3: Nộp đơn xin Visa 188C cho Bộ Di Trú Úc: đơn đăng ký, kiểm tra sức khoẻ, lý lịch tư pháp, chứng minh nguồn tiền.

Bước 4: Thư mời đầu tư tuân thủ SIV: Nhà đầu tư chuyển vốn đầu tư cho công ty quản lý quỹ đầu tư và tiến hành đầu tư vào các hạng mục thuộc khuôn khổ đầu tư SIV.

Bước 5: Sau khi đáp ứng các yêu cầu đầu tư và cư trú trong thời hạn 4 năm, đương đơn có thể nộp đơn xin Visa thường trú 888 và trở thành thường trú nhân Úc (PR).

THỜI GIAN XÉT DUYỆT VISA 188C:

Tính đến ngày 19/2/2021:

• 75% hồ sơ được xét duyệt trong vòng 21 tháng

• 90% hồ sơ được xét duyệt trong vòng 24 tháng

* Cập nhật thời gian xét duyệt Visa 188C trên trang web chính thức của Bộ Di Trú Úc: Visa Processing Time

* Xem bài viết: So sánh toàn diện các loại Visa Kinh doanh & Đầu tư phổ biến tại Úc: 188A/B/C và 132A

2| KHUÔN KHỔ ĐẦU TƯ SIV

Tất cả các sản phẩm đầu tư SIV đều được giám sát chặt chẽ bởi các Cơ quan Chính phủ Úc. Tất cả các nhà đầu tư SIV phải tuân thủ nghiêm ngặt Khuôn khổ Đầu tư SIV (SIV Complying Investment Framework) do Ủy ban Thương mại và Đầu tư Úc (Austrade) quy định, đồng thời được Bộ Di Trú Úc giám sát chặt chẽ.

Kể từ ngày 01/07/2015, Chính phủ Úc đã thắt chặt Khuôn khổ Đầu tư SIV, yêu cầu phân bổ 5 triệu AUD vào các hạng mục đầu tư bao gồm:

• Đầu tư ít nhất 10% tương đương 500,000 AUD vào những dự án Vốn Mạo hiểm và Vốn Cổ phần Tư nhân (Venture Capital & Private Equity, gọi tắt là VCPE).

• Đầu tư ít nhất 30% tương đương 1.5 triệu AUD vào các Công ty Vốn nhỏ (Small Caps) hoặc Công ty mới nổi (Emerging Company).

• Đầu tư tối đa 60% còn lại tương đương 3 triệu AUD vào hạng mục Đầu tư Cân bằng (Balancing Investment), có thể bao gồm: Bất động sản Thương mại, Cổ phiếu được niêm yết trên sàn Chứng khoán Úc (ASX), hoặc Trái phiếu Doanh nghiệp.

SW MIGRATION phối hợp cùng với Tập đoàn Đầu tư Tài chính hàng đầu tại Úc – MOELIS AUSTRALIA cung cấp thông tin chi tiết về Sản Phẩm Đầu Tư Trọng Yếu SIV dành cho Visa 188C tại Úc:

3| SỐ LIỆU THỐNG KÊ CỦA CHƯƠNG TRÌNH SIV

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2012, SIV đã trở thành một con đường định cư đầy tiềm năng, thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Tính đến tháng 6/2020, Bộ Di Trú Úc đã nhận được tổng cộng 4415 hồ sơ SIV, trong đó có 2349 hồ sơ đã được cấp Visa 188C thành công, bao gồm 1645 hồ sơ theo quy định cũ (trước ngày 01/07/2015) và 704 hồ sơ theo Khuôn khổ Đầu tư mới (sau ngày 01/07/2015). Tổng lợi ích kinh tế của Chương trình Trọng tư Trọng yếu SIV đã mang lại cho nước Úc được ước tính lên đến 11,7 tỷ AUD.

Thống kê số lượng hồ sơ SIV nhận được và số lượng visa được cấp tính đến tháng 6/2020:

* GHI CHÚ: Số lượng visa được cấp trong năm tài chính 2019-20 đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. Trong nửa đầu năm 2020, chỉ có 11 Visa 188C được cấp.

Phần lớn những người nộp đơn SIV đến từ Trung Quốc, chiếm 86,9% tổng số hồ sơ. Các nhà đầu tư Việt Nam xếp thứ 5 trong danh sách này, chiếm 0.9%.

Các điểm đến được lựa chọn nhiều nhất cho Chương trình Đầu tư SIV là bang NSW và VIC. Trong năm tài chính 2019-20, NSW chiếm 44%, VIC chiếm 37%, QLD chiếm 9%, Austrade/Others chiếm 5%, WA chiếm 4% và SA chiếm 1% tổng số hồ sơ SIV được cấp thành công.

4| CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI TRONG GIAI ĐOẠN COVID-19

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, biên giới quốc tế của Úc hiện vẫn đang tiếp tục đóng cửa. Tuy nhiên, những người giữ Visa Kinh doanh và Đầu tư (subclass 188) được tự động miễn trừ các hạn chế đi lại và có thể tự do nhập cảnh vào Úc mà không cần nộp đơn xin miễn trừ cá nhân. Đây là một chính sách đặc biệt ưu đãi của Chính phủ Úc dành cho những doanh nhân và nhà đầu tư hiện đang giữ Visa 188, giúp họ vẫn có thể nhập cảnh vào Úc để quản lý, vận hành doanh nghiệp và các hoạt động đầu tư tại Úc. Bên cạnh đó, Chính phủ Úc cũng đưa ra nhiều biện pháp trợ cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Đặc biệt, Bộ Di Trú Úc cũng đưa ra những chính sách ưu đãi dành cho những người giữ Visa Kinh doanh & Đầu tư, trong giai đoạn Concession Period’ do ảnh hưởng của COVID-19 (bắt đầu từ ngày 1/2/2020 và ngày kết thúc sẽ được Bộ trưởng Bộ Di Trú thông báo sau).

Những chính sách ưu đãi COVID Concession dành cho những nhà đầu tư giữ Visa 188C bao gồm:

• Đương đơn được cấp Visa 188C trước ngày 01/07/2019 có thể rút vốn hoặc huỷ bỏ một phần hạng mục đầu tư của Quỹ SIV trong giai đoạn ‘Concession Period’ nhưng vẫn được tính vào khuôn khổ đầu tư. Cụ thể, đương đơn có thể rút vốn đầu tư trong hạng mục “Balancing Investment” trị giá 3 triệu AUD, nhưng vẫn phải giữ nguyên khoản đầu tư cho hạng mục “Venture Capital” và “Emerging companies”.

• Nếu đương đơn được cấp Visa 188C trước ngày 01/07/2019 thì khoảng thời gian đương đơn cư trú ở nước ngoài trong giai đoạn ‘Concession Period’ vẫn sẽ được tính là thời gian cư trú tại Úc, để đáp ứng yêu cầu cư trú tối thiểu tại Úc khi nộp Visa thường trú 888. Đối với đương đơn chính, giai đoạn ‘Concession Period’ đã vượt quá 160 ngày. Do đó, đương đơn chính giữ Visa 188C sẽ tự động thoả điều kiện cư trú tại Úc tối thiểu 160 ngày.

NHẬN ĐỊNH CỦA SW MIGRATION:

Chính sách mới này là tin tốt cho những đương đơn chưa tích luỹ đủ thời gian cư trú tối thiểu ở Úc như yêu cầu. Miễn là Visa 188C của nhà đầu tư được cấp trước ngày 01/07/2019, toàn bộ thời gian trong giai đoạn ‘Concession Period’ sẽ được tính là thời gian cư trú tại Úc và đương đơn chính sẽ tự động thoả điều kiện cư trú tại Úc tối thiểu 160 ngày.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn ‘Concession Period’, đương đơn cũng có thể rút trước 3 triệu AUD đã đầu tư trong hạng mục “Balancing Investment”. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý rằng “Balancing Investment” là hạng mục đầu tư có khả năng sinh lời cao nhất trong toàn bộ Quỹ đầu tư SIV trị giá 5 triệu AUD. Do đó, các nhà đầu tư không nên rút vốn sớm nếu không còn sự lựa chọn đầu tư nào khác tốt hơn. Nhưng đối với những nhà đầu tư có dòng tiền quá eo hẹp thì đây có thể là một phương án khả thi.

* Xem bài viết: Chính sách ưu đãi dành cho Visa 188/888 trong giai đoạn COVID-19

5| NHỮNG THAY ĐỔI QUAN TRỌNG KỂ TỪ NGÀY 01/07/2021

Nhằm góp phần phục hồi và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, Chính phủ Úc đã ban hành các sửa đổi đối với Chương trình Đổi mới Kinh doanh & Đầu tư – The Business Innovation & Investment Program (BIIP), sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2021.

Những sửa đổi có ảnh hưởng đến Visa Đầu tư Trọng yếu 188C bao gồm:

• Tất cả các Visa tạm trú 188 sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm (thay vì 4 năm 3 tháng như hiện tại) và có thể nộp đơn xin Visa thường trú 888 nếu đáp ứng các yêu cầu sau 3 năm (thay vì 4 năm đối với Visa 188C như hiện tại). Các yêu cầu cụ thể để nộp đơn xin visa thường trú (PR) sẽ được thông báo vào đầu năm sau.

• Trong trường hợp hồ sơ cần thêm thời gian để đáp ứng các yêu cầu của visa thường trú, đương đơn giữ Visa 188C có thể nộp đơn xin gia hạn visa hai lần, mỗi lần có hiệu lực trong vòng 2 năm, với điều kiện tiếp tục duy trì các khoản đầu tư của mình.

* Xem bài viết: Những thay đổi quan trọng của Visa Kinh doanh & Đầu tư kể từ ngày 01/07/2021

—————-

GIỚI THIỆU VỀ SW MIGRATION:

SW MIGRATION tự hào là một trong những công ty tư vấn Di trú & Du học hàng đầu tại Úc. Công ty có trụ sở chính tại thành phố Melbourne và có các chi nhánh tại Sydney, Nam Kinh, Đài Bắc và thành phố Hồ Chí Minh.

SW MIGRATION cùng với đối tác chiến lược là công ty luật PROACTIVE LEGAL có đội ngũ tư vấn pháp lý và di trú đầu ngành tại Úc. Đội ngũ pháp lý của SW MIGRATION bao gồm 7 Cố vấn Di trú (Registered Migration Agent) và một Luật sư Di trú (Accredited Specialist in Immigration Law) được công nhận bởi Ủy Ban Luật Pháp Úc (Australian Law Reform Commission).

Hàng năm, bên cạnh việc hỗ trợ hàng trăm khách hàng nộp đơn xin thành công các loại visa định cư diện tay nghề, visa doanh nghiệp bảo lãnh, visa đoàn tụ gia đình, và visa kinh doanh đầu tư, SW MIGRATION còn có rất nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng nộp đơn khiếu nại thành công lên Toà án AAT (Administrative Appeal Tribunal), cũng như Toà án Tiểu bang & Liên bang.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về Di trú Úc, hãy liên hệ ngay với SW MIGRATION để nhận được những tư vấn chính xác và cập nhật nhất!

Read More

Similar Posts